Cảm nhận về Rich Dad – Poor Dad và Game Cashflow

Giới thiệu tổng quan về bộ sách Rich Dad và game Cashflow

Để giúp cho các bạn thuận tiện hơn trong quá trình tiếp cận và áp dụng bộ sách mình đưa ra một số vấn đề tổng quát về bộ sách và game

I. Giới thiệu về bộ sách.

1. Bộ sách Rich Dad – Poor Dad của ai? Nói về vấn đề gì?

Bộ sách Rich Dad – Poor Dad của tác giả Robert Kiyosaki đồng thời là nhà đầu tư nổi tiếng. Bộ sách viết về những kiến thức tài chính mà tác giả được dạy từ bé bởi người Cha giàu, mà theo tác giả những kiến thức này chúng ta không được dạy ở nhà cũng như ở trường. Chính vì thế mà đa phần chúng ta phải đánh vật với tiền bạc. Còn với những ai biết được những kiến thức này họ sẽ biết cách để khiến đồng tiền làm việc cho họ, thay vì họ phải làm việc vì đồng tiền. Điển hình là sự khác biệt giữa người Cha giàu và người Cha nghèo, hai người đều rất giỏi và bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng lại được trang bị kiến thức tài chính khác nhau. Chính vì thế mà có người trước lúc ra đi đã để lại một gia tài hàng triệu đô la cùng với những khoản tiền làm từ thiện cho nhà thờ và các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Có người trước lúc ra đi thì để lại những hóa đơn và những khoản nợ chưa được thanh toán. Cả hai người đều giỏi, những “CÁCH” họ nhìn về tiền bạc khác nhau khiến cho kết quả tài chính của họ khác nhau.

2. Bộ sách Rich Dad – Poor Dad được tổ chức như thế nào?

Có nhiều người nói rằng khi đọc các tập khác nhau của bộ sách này thì thấy tác giả cứ lặp đi lặp lại mãi một quan điểm, không có gì là mới cả và vì nói nhiều quá thành “NHÀM”. Tuy nhiên không hẳn là như thế, tác giả làm thế là có chủ đích và có một sự logic rất chặt chẽ giữa các phần với nhau. Bộ sách được chia ra làm 2 dòng chính. 1. Dòng Classical (dòng kinh điển) và 2. Dòng Advisors (Dòng Know how).

Trong dòng Classical Từ tập 1 đến tập 11 (NXB Trẻ xuất bản) thì từ tập 1 – 4 được gọi là Main Classical. Bao gồm tập 1: Cha giàu – Cha nghèo nói về sự khác nhau giữa hai quan điểm về tiền bạc của người Cha giàu và người Cha nghèo – Quan điểm nào phù hợp với bạn? Và những kiến thức cơ bản về tài chính (Thu nhập, chi phí, tài sản, tiêu sản, dòng tiền, thu nhập thụ động…..) Tập 2: Kim tứ đồ tiền bạc (Nhóm người làm công L, nhóm người làm tư T, nhóm người là ông chủ lớn C và nhóm các nhà đầu tư Đ) tập này tác giả nêu ra sự phân hóa của xã hội dựa trên tính chất tương quan giữa công việc – sức lao động – thời gian và tiền bạc mà mỗi nhóm người thu về được. Tập 3: Hướng dẫn đầu tư – Tác giả nói về nhà đầu tư và các vấn đề cần phải quan tâm nếu như bạn muốn xây dựng cột tài sản của mình. Đây là tập sách được coi là Kinh điển về dòng sách hướng dẫn đầu tư chỉ bằng ngôn từ và cuốn sách tập trung vào phần bên trong, yếu tố quyết định sự thành hay bại của mỗi quyết định đầu tư (Cuốn sách này không viết về đầu tư – cuốn sách này viết về NHÀ ĐẦU TƯ”). Tập 4: Con giàu – Con thông minh. Hướng dẫn các bậc cha mẹ cách dạy con cái về vấn đề tiền bạc. Tiền bạc tự bản thân nó không xấu, chỉ có cách người ta dùng tiền mới thể hiện là xấu hay tốt. Với người Cha nghèo – Tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi, lòng tham. Với người Cha giàu – Tiền bạc là sức mạnh, không có tiền mới là gốc rễ của mọi tội lỗi.

Cũng trong dòng này, từ tập 5 đến tập 11 tác giả bàn chi tiết thêm về các vấn đề đã đề cập trong 4 tập kia và các chiến lược để dùng tiền cho hiệu quả. Những việc này chỉ thực hiện được khi bạn đã thấm nhuần kiến thức của 3 tập đầu. Và vì đi vào giải thích nhiều về những vấn đề đã nêu nên nhiều người cho rằng tác giả lặp lại và câu khách ăn tiền. Tuy nhiên, theo quan điểm của Robert, ông cho rằng giàu có hay nghèo đói là kết quả của những thói quen, và những thói quen là kết quả của việc lặp đi lặp lại một cách vô thức những động tác tương tự. Ngay từ năm 9 tuổi ông đã được người Cha giàu đào tạo bằng một phương pháp “Lặp đi Lặp Lại” như vậy, và vì thế ở lứa tuổi lục tuần như hiện nay sau khi Lặp đi Lặp lại những thứ tưởng như nhàm chán đó ông đã có trong tay hàng triệu đô la.

Tập 10 ông đưa ra một ví dụ toàn diện về những lý thuyết mà ông đề cập trong sách của mình bằng việc áp dụng cho chính công ty Rich Dad của ông, kết quả là từ 1 sản phẩm nhỏ ông đã phát triển thành một công ty đa quốc gia trên thế giới với tốc độ tăng trưởng đến “Chóng mặt”.

Tập 11 đề cập đến Kinh doanh theo mạng, một lĩnh vực rất nhạy cảm chứa đựng rất nhiều những công cụ quyền năng.

Dòng thứ 2 của bộ sách là dòng Advisor do những chuyên gia của ông thực hiện. Bao gồm những vấn đề cụ thể khi triển khai kinh doanh như Thuế (Loop Hold – Những thiếu sót của người giàu (NXB dịch nhầm nghĩa tựa sách), Bất Động Sản, Kỹ năng Sale (Sales Dogs – Nghệ thuật quản trị bán hàng – cũng nhầm), OPT – Other People Time (Chưa xuất bản) nói về đòn bẩy về thời gian của người khác. OPM (Other People Money – chưa xuất bản) nói về đòn bẩy về việc dùng tiền của người khác, liên quan đến good dept và Bad Dept. Rồi các cuốn khác như How to Sell and Buy a Company, Protect your #1 Asset, Copporation,….. những cuốn sách này chưa được dịch và xuất bản ở Việt Nam.

Khi chúng ta đọc hết bộ sách, hệ thống hóa lại sẽ thấy Robert không chỉ đưa cho chúng ta 1 quan điểm mà còn cung cấp cho chúng ta một giải pháp tổng thể để xé rào từ bên trái sang bên phải.

Hy vọng những giới thiệu này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn bộ sách và biết lựa chọn những cuốn sách bổ xung những phần thiếu sót của mình.

2. Game Cashflow

CASHFLOW 101

Game Cashflow 101 cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản về đầu tư và phương pháp làm thế nào để kiểm soát tài chính cá nhân của bạn, cách thức xây dựng công việc kinh doanh thông qua việc quản lý hiệu quả dòng tiền hàng tháng. Bên cạnh đó bạn còn được rèn luyện phương pháp đầu tư bất động sản và các lĩnh vực kinh doanh khác một cách tự tin.

Trong khi tiền bạc có sức mạnh khiến cho nhiều người trở thành nô lệ của nó – nó cũng có sức mạnh khiến cho bạn đạt được tự do. CASHFLOW được tạo ra nhằm mục đích giúp mọi người cách thức làm thế nào để làm chủ được đồng tiền và nâng cao kiến thức tài chính.

CASHFLOW 202

Trong thế giới đầu tư thực, có rất nhiều người chiến thắng và cũng có nhiều người chiến bại. Người thua cuộc thường luôn luôn hy vọng thị trường sẽ đi lên, người chiến thắng không quan tâm đến điều đó.

Trong tình huống này, trò chơi giúp cho bạn khám phá điều bạn chưa bao giờ được học – Làm thế nào để thu được lợi nhuận kể cả khi thị trường đi xuống.

Kiếm tiền với tất cả các cơ hội: cơ hội lớn, cơ hội nhỏ, cơ hội tích luỹ vốn hay cơ hội tích luỹ dòng tiền.

Khi làm chủ “thu nhập thụ động” (tiền bạn kiếm được cả khi bạn làm việc hoặc không) ở bất cứ lĩnh vực nào.

Các công cụ đầu tư của nhà đầu tư kỹ thuật như bán khống, quyền chọn mua và quyền chọn bán, các quyền chọn bất động sản – đó là chìa khoá của nhà đầu tư chiến thắng.

Thay vì dành thời gian với những người tin vào một công việc ổn định, leo lên những nấc thang đã được định sẵn và đầu tư vào các quỹ ổn định như mutual fund, bạn hãy dành thời gian cho những người như bạn – những người có đích đến là “Làm chủ cuộc thế giới tài chính”.

Tại sao lại là game?

Dựa theo những nghiên cứu khoa học người ta chỉ ra rằng: sau 2 tuần tiếp thu 1 kiến thức mới chúng ta có khả năng nhớ được

10% những gì chúng ta đọc

20% những gì chúng ta nghe

30% những gì chúng ta nhìn thấy

50% những gì chúng ta nghe và nhìn thấy

70% những gì chúng ta đã nói ra từ miệng

90% những gì chúng ta đã nói ra và đã thực hiện.

Và với game Cashflow, chúng ta được kích hoạt tất cả các giác quan. Chúng ta đóng vai là một nhà đầu tư, đóng vai là một nhà quản lý tài chính, chúng ta đóng vai là người học và đóng vai là người dạy. Như vậy khả năng tiếp thu kiến thức là Maximum. Vì thế, với những người đã chơi game ít nhât 1 lần dường như thế giới được mở ra do chúng ta được kích hoạt tất cả các giác quan để tiếp thu kiến thức.

Người Cha giàu nói từ Educate nghĩa là làm Bộc lộ ra – nhưng giờ đây từ Educate được nhà trường lạm dụng và biến nó thành Nhồi nhét.

Game Cashflow là một công cụ giúp bạn LÀM BỘC LỘ RA – ĐÁNH THỨC trí thông minh tài chính của CHÍNH BẢN THÂN BẠN.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s